truc-tong-dai

Tiểu đêm ảnh hưởng đến chức năng thận không ?

Câu hỏi: Lê Hữu Lộc, thị trấn Hà Trung, Thanh Hóa

Chào bác sĩ, tôi năm nay 37 tuổi. Gần đây tôi thường đi tiểu về đêm có hôm cứ 1 giờ tôi đi tiểu một lần. Kèm theo đó tôi hay bị rùng mình, người gai lạnh. Tôi nghe nói tiểu đêm là ảnh hưởng tới chức năng thận, điều đó có chính xác không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn, theo quan điểm của Đông Y, trường hơp của bạn được giải thích như sau:

Đối với người bình thường ban đêm khi ngủ đi tiểu dưới 2 lần hoặc số lượng nước tiểu chiếm ¼ so với lượng nước tiểu của cả ngày. Nếu tần suất đi tiểu tăng lên 1 lần/giờ và lượng nước tiểu cũng tăng theo thì đó là biểu hiện của chứng “tiểu về đêm”. Những biểu hiện trên nếu chỉ xảy ra vào ban đêm còn ban ngày bình thường thì do triệu chứng thận khí hư yếu gây ra.

Nếu bạn có các biểu hiện chân tay thường xuyên bị lạnh kèm theo cảm giác rùng mình gai người ngay trong điều kiện thời tiết bình thường. Khả năng chịu nhiệt kém đi, chức năng tiêu hóa hay bị rối loạn do nhiễm lạnh. Theo Đông y đây chính là những triệu chứng điển hình của thận dương suy. Cần bồi bổ cơ thể, duy trì và tăng cường chức năng thận để cơ thể được khỏe mạnh.

Bạn cần chú ý hơn đến sức khỏe của mình, đi kiểm tra chức năng thận và bồi bổ lại cơ thể để cân bằng lại cuộc sống. Chúc bạn mau khỏe.

Giảng viên Cao đẳng y tế Asean

TS. BS. Trần Thanh Tú