Đông trùng hạ thảo được xem là một đông dược quý hiếm

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe

Cổ Thiên Khang: Đông trùng hạ thảo là một đông dược quý hiếm, được công nhận và sử dụng từ xưa trong y học cổ truyền. Khoa học đã chứng minh, Đông trùng hạ thảo có các thành phần dược tính tốt cho sức khỏe con người.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh có tên là Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette. Do có dược tính tốt cho sức khỏe con người nên Đông trùng hạ thảo được xem là một đông dược quý, được công nhận trong y học cổ truyền.

Đông trùng hạ thảo có hình dáng luân chuyển giữa các mùa, mùa đông thì giống như sâu (côn trùng), mùa hè thí mọc lên giống như một loại cỏ (thảo mộc).

Đông Trùng Hạ Thảo được coi là thảo dược quý hiểm nhất

Đông Trùng Hạ Thảo được coi là thảo dược quý hiểm nhất

- Nâng cao hệ miễn dịch:  Tác dụng của Đông trùng hạ thảo là điều chỉnh, tăng cường tính miễn dịch cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch. Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể, tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lại các bệnh tật.

- Đông trùng hạ thảo giúp chống mệt mỏi:  Đông trùng hạ thảo có thể điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, loại bỏ Lactic axit và các chất bã trong cơ thể.

- Tác dụng bổ thận tráng dương: Đông trùng hạ thảo có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như cường dương và hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương ở người cao huyết áp.

- Bồi bổ sức khỏe toàn diện, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, điều hòa quá trình trao đổi chất, hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng thuốc huyết áp thường xuyên đối với sinh lý.

- Giúp tăng testoterone nội sinh, phục hồi khả năng tình dục, duy trì, kéo dài thời gian quan hệ.

- Chống lão hóa:  Đông trùng hạ thảo có thể đào thải Radical có hại trong cơ thể, do đó có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ……

- Phòng bệnh tim mạch:  Đông trùng hạ thảo giúp hạ đường huyết, hạ huyết áp, chống rối loạn nhịp tim và điều tiết khí oxy cho máu.

- Tan đàm, giảm hen suyễn:  Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt về bổ thận, lợi phổi, cầm máu tan đàm, cải thiện chức năng phổi, viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…

- Loại bỏ bệnh mãn tính:  Đông trùng hạ thảo sử dụng lâu ngày sẽ có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh như viêm gan mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm khí quản mãn tính và hen suyễn mãn tính….

3. THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo là một thảo dược quý giá, có các thành phần dược tính tốt cho sức khỏe:

- Trong sinh khối của Đông trùng hạ thảo có 17 axit amin khác nhau, có D-mannitol, lipit và nhiều nguyên tố vi lượng khác (Al, Si, K, Na….).

- Có nhiều chất hoạt động sinh học, có giá trị dược liệu cao, có thể kể đến như: axit cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs).

- Đông trùng hạ thảo còn chứa nhiều loại vitamin: vitamin B12, vitamin A, vitamin C, vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…

Đông trùng hạ thảo với các tác dụng như tăng cường miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, phòng bệnh tim mạch…thực sự là một thần dược quý giá đối với con người.

Giảng viên Cao đẳng y tế Asean

TS. BS. Trần Thanh Tú