Phân biệt di tinh sinh lý và di tinh bệnh lý

PHÂN BIỆT DI TINH SINH LÝ VÀ DI TINH BỆNH LÝ

Các vấn đề về sức khỏe sinh sản của nam giới thường dễ nhầm lẫn giữa tình trạng bệnh lý và biểu hiện sinh lý thông thường nếu như không có kiến thức tìm hiểu rõ. Sau đây là những cách phân biệt tình trạng di tinh ở nam giới.

Định nghĩa và triệu chứng di tinh ở nam giới

Dựa vào thông tin của từ điển y học Flammarion, di tinh là tình trạng tinh dịch chảy ra ngoài khi không có giao hợp, không có sự cương cứng hoặc kích thích tình dục; nó có thể xảy ra lúc đi tiểu, đại tiện hoặc trong lúc ngủ. Di tinh có thể là hiện tượng bình thường, cũng có thể là biểu hiện bệnh lý. Khi biểu hiện dưới dạng bệnh lý bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Cách nhận biết di tinh ở nam giới

Nam giới bị di tinh mà sau đó cơ thể vẫn khỏe mạnh, không có bất kỳ triệu chứng bệnh lý gì thì đó là hiện tượng bình thường, thường thấy ở thanh niên khỏe mạnh chưa lập gia đình hoặc phải ở một mình. Hiện tượng di tinh có thể xảy ra 1-2 lần/tháng. Chủ yếu do tâm lý ở giai đoạn này chưa ổn định.

Trường hợp nam giới thường xuyên bị di tinh hơn 3 lần/tuần kèm theo đó là các triệu chứng mệt mỏi, đầu váng tai ù, thắt lưng ê ẩm, trong ngực bồn chồn, đó là trường hợp bệnh lý. Nguyên nhân gây bệnh là chức năng sinh sản nam bị rối loạn, tâm hỏa đốt ở trong, âm hư hỏa vượng, tinh quan bất cố (miệng túi tinh không chặt).

Phân biệt di tinh sinh lý và di tinh bệnh lý

Tại sao nam giới bị di tinh

Theo y học cổ truyền thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng di tinh thường do âm dương bất hòa hay do “tâm hỏa thiên vương dục hỏa thăng đằng, hạ nhiễu tinh khiếu” gây nên chứng mộng mị, di tinh hoạt tiết. Trong đời sống hành ngày nhiều yếu tố ảnh hưởng đến di tinh như tiếp xúc nhiều yếu tố gây kích thích, những tranh ảnh, phim khiêu dâm hoặc những văn hóa phẩm không lành mạnh.

Ngoài ra nơi ngủ nghỉ cũng ảnh hưởng tới như vệ sinh chăn mền, áo quần dầy quá, chặt quá, vệ sinh vùng cơ quan sinh dục không sạch sẽ gây bẩn ngứa cũng có thể gây ra hiện tượng di tinh.

Môi trường sống căng thẳng, chịu nhiều áp lực, làm việc quá mệt mỏi cũng tác động tới xấu tới tâm lý mà xảy ra di tinh.

Hãy là người hủ động điều chỉnh lối sống lành mạnh để phòng tránh các tác hại của di tinh tới sức khỏe sinh sản của nam giới.

Bác sỹ Trần Thị Dăm