Sự sụt giảm nồng độ Testosterone  theo tuổi.

HƯỚNG DẪN PHÁT HIỆN KỊP THỜI TRIỆU CHỨNG MÃN DỤC SỚM

Mãn dục sớm ở nam giới gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tổng thể cũng như đời sống tình dục. Muôn ngăn ngừa tình trạng này cần kịp thời phát hiện các biểu hiện sớm để có phương án điều trị cho phù hợp. Sau đây là các dấu hiệu giúp nam giới nhận biết quá trình mãn dục ngay từ những giai đoạn đầu.

Nhóm đối tượng có nguy cơ mãn dục sớm.

Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng này thì cần chú ý tới sức khỏe ngay từ khi còn trẻ để phòng tránh quá trình mãn dục tới sớm. Đó là những người mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, tiền sử huyết áp cao, suy tuyến yên hay các bệnh lý liên quan tới tuyến yên, tuyến thượng thận, bệnh lý về thận và một số bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài.

Bạn thuộc nhóm người làm việc với cường độ cao, áp lực công việc lớn thường xuyên bị căng thẳng, stress. Chế độ sinh hoạt không hợp lý hay thức khuya, làm việc thâu đêm dẫn tới việc cơ thể hay mệt mỏi.

Những người lười vận động cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị mãn dục sớm. Đây là những người thuộc khối văn phòng ngồi nhiều, không tập thể dục, béo phì, kích cỡ vòng 2 lớn.

Nhóm đối tượng còn lại là những quý ông thường xuyên uống bia rượu hoặc hút thuốc lá. Hoặc những người sử dụng thuốc điều trị bệnh mãn tính như thuốc an thần, các thuốc kháng androgen trong nhiều năm.

Sự sụt giảm nồng độ Testosterone  theo tuổi.

Nhận biết các dấu hiệu của mãn dục sớm

Đừng chủ quan khi bạn mới chỉ ở độ tuổi xấp xỉ 30. Mãn dục sớm không chừa một ai chỉ tới sớm hay muộn mà thôi.

Những dấu hiệu có thể phát hiện sớm các biểu hiện mãn dục chính là dấu hiệu từ chức năng bộ máy sinh dục được biết đến như số lần quan hệ tình dục trên 1 tuần giảm. Nếu như trước đây bạn có thể sinh hoạt tình dục từ 5 đến 6 lần trên  tuần thì giờ chỉ còn 2 đến 3 lần trên tuần.

Bắt đầu gặp phải trục trặc về chức năng cương cứng của bộ máy sinh dục như xuất tinh sớm, di tinh, rối loạn cương dương. Mặc dù tần số gặp phải ít hơn nhưng đó chính là những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên.

Sức chịu đựng của bạn kém hơn, làm việc dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi do trương lực cơ kém, cơ bắp hoạt động không linh hoạt.

Mãn dục sớm nguyên nhân gốc rễ chính là do sự sụt giảm hàm lượng hormone sinh dục Testosterone mỗi năm. Điều này biểu hiện ra ngoài thực thể như tình trạng da xuất hiện nếp nhăn, đầu hói, béo bụng. Đồng thời khả năng đáp ứng và thích nghi với thay đổi của môi trường kém hơn như biểu hiện chịu nóng hoặc chịu lạnh kém, dễ bị kích thích, hay hồi hộp, mặt hay đỏ, tim đập nhanh kèm các triệu chứng khó thở.

Không ai là muốn quá trình mãn dục tới sớm nhưng không phải ai cũng biết cách tăng cường và bảo vệ sức khỏe để phòng tránh nguy cơ này. Chú ý tới những dấu hiệu mãn dục sớm ở trên để nhận biết sớm quá trình mãn dục có phương án tập luyện, ngăn ngừa cho hợp lý và kịp thời.

Ths. Trần Thanh Tú – Giảng viên Cao đẳng Y tế Asean