Đàn ông béo bụng có nguy cơ bị mãn dục sớm cao hơn

5 NHÓM NGUYÊN NHÂN NAM GIỚI LIỆT DƯƠNG

Chứng bệnh liệt dương gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục của nam giới. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Nam giới cần phòng tránh các yếu tố nguy cơ dưới đây.

1. LIỆT DƯƠNG DO CÁC BỆNH MÃN TÍNH

Bạn có biết bệnh liệt dương của nam giới có thể do các bệnh mãn tính âm thầm gây ra.Nếu không có những đánh giá sức khỏe tổng quát khó có thể xác định được rõ nguyên nhân.

Tiêu biểu kể đến như các vấn đề về động mạch vành như tình trạng xơ cứng, đau thắt ngực…Nam giới gặp phải các bệnh này thì khả năng cung cấp máu và oxy tới dương vật kém, nặng hơn là thu hẹp và làm cứng các mạch máu nên dễ xảy ra tình trạng dương vật không thể cương cứng.

Kế tiếp là bệnh tiểu đường sẽ làm xơ cứng các động mạch. Nam giới mắc bệnh tiểu đường mãn tính kéo dài có các biểu hiện ảnh hưởng tới dây thần kinh điều khiển chức năng cương cứng của dương vật. Không những thế trương lực cơ kém, cơ bắp teo dần cũng ảnh hưởng nhiều tới việc sinh hoạt tình dục bình thường.

Béo phì là một trong các nguyên nhân gây liệt dương ở nam giới

Ngoài ra các bệnh như huyết áp cao, béo phì, mỡ máu cũng là những tác nhân xấu. Nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm tình dục sẽ làm tổn thương các mô của dương vật gây ra bệnh liệt dương ở nam giới.

2. SAU PHẪU THUẬT NAM GIỚI DỄ BỊ LIỆT DƯƠNG

Đó chính là các bệnh liên quan tới chức năng tủy sống và xương chậu nơi trực tiếp chứa các dây thần kinh điều khiển chức năng cương cứng của dương vật. Bệnh này xuất hiện sau khi phẫu thuật tủy sống hoặc xương chậu.

Các phẫu thuật ổ bụng, điều trị tuyến tiền liệt hay sỏi thận, sỏi bàng quang nếu không theo dõi sát có thể làm đứt một số dây thần kinh liên quan tới chức năng sinh dục nam.

3. LẠM DỤNG THUỐC VÀ CHẤT KÍCH THÍCH GÂY LIỆT DƯƠNG

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài hoặc các thuốc điều trị huyết áp, tim mạch hay các thuốc dị ứng, thuốc an thần, chống có giật… làm thay đổi một số yếu tố nội tiết ảnh hưởng tới nồng độ hormone sinh dục bình thường của cơ thể nam giới sẽ gây ra rối loạn chức năng cương dương từ đó dẫn tới chứng liệt dương

Ngoài thuốc có các chất kích thích như bia rượu và thuốc lá làm giảm tốc độ lưu thông máu cũng như giảm chất lượng tinh trùng, suy giảm nghiêm trọng nồng độ Testosterone.

4. LIỆT DƯƠNG DO TÂM LÝ KHÔNG ỔN ĐỊNH

Yếu tố tâm lý chiếm tới 20% nguyên nhân gây ra chứng liệt dương ở nam giới. Các biểu hiện về tâm lý được kể tới như tình trạng căng thẳng áp lực công việc và tài chính. Tâm trạng buồn chán, vừa trải qua cú sốc tâm lý lớn. Ngay cả việc tự ti về ngoại hình, e sợ cũng gây giảm ham muốn tình dục.

5. QUÁ TRÌNH LÃO HÓA LÀ NGUYÊN NHÂN CỦA LIỆT DƯƠNG

Nam giới trong độ tuổi ngoài 40 có nguy cơ cao mắc các rối loạn về chức năng sinh lý trong đó liệt dương là hậu quả đáng sợ. Khi cơ thể lão hóa bộ máy sinh dục từ đó hoạt động kém dần. Thông thường chứng liệt dương còn kèm theo các biểu hiện như suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm, di tinh.

Những yếu tố kể trên là những nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng liệt dương của nam giới. Phòng tránh và hạn chế những tác hại trên để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm liệt dương ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục của nam giới.

Để biết thêm một số cách phòng tránh bệnh liệt dương, xem thêm tại đây!

DS. Nguyễn Đình Hải